2แบบ ลักษณะเฉพาะของจักรยาน BMX ที่มีความแตกต่าง สไตล์แข่งขันแต่ละประเภท

บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส

แบบที่1 บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส (เป็นส่วนหนึ่งของรายการที่มีการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก

บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส แข่งขันบนสนาม 350 เมตร  นักขี่แปดคนเปิดตัวเองจากทางลาดสูงแปดเมตรและแข่งขันบนลู่ที่สลับกระแทก มุมลาดเอียงและส่วนที่เป็นที่ราบ  การต่อสู้เพื่อที่ดุเดือดความเสี่ยงในการเดิมพัน  เนื่องจากจะต้องจบใน 4  อันดับแรกของรอบคัดเลือกเพื่อที่จะได้เข้ารอบต่อไป และ ในรอบชิงชนะเลิศ  ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละส่วน นักขี่ทั้งหลายพยายามทั้งที่จะลงอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะเพิ่มความเร็ว หรือ เพิ่มความสูงของการกระโดด (นักขี่จะลอยตัวขึ้นสูงเกือบ 5 เมตร)

สนามแข่งขันมีลักษณะวนไปมา ระยะทาง 300 – 350 เมตร ซึ่งทางแข่งจะมีอุปสรรคเป็นเนินขนาดต่าง และโค้งเลี้ยว เรียงรายไปตามเส้นทาง นักแข่งจะต้องใช้ความเร็ว และเทคนิคการยกรถข้ามเนิน เพื่อให้ไปได้เร็วกว่าคู่แข่ง จะใช้เวลาในการแข่งต่อรอบประมาณ 30 – 40 วินาที ผู้ที่เร็วที่สุดคือผู้ชนะ

 

บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส

แบบที่2 บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ 

ฟรีสไตล์เป็นปัญหาของการจัดการรูปทรงและการกระโดด มันสามารถดำเนินการบนที่ราบ สิ่งกีดขวาง หรือ ทางลาดที่มีความเสี่ยงสูงและอาจเดิมพันด้วยแผลเป็นที่จะเกิดขึ้น  นักฟรีสไตล์เริ่มต้นจะเผชิญกับตัวเองหรือในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่ที่รู้จักกันดีคือ X-Games นักขี่ทั้งหลายจะถูกชี้ขาดเกี่ยวกับรูปแบบของพวกเขา (ความยาก ความคิดริเริ่ม และ ลีลา)

ลักษณะเฉพาะของบีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์

สวน (Park)

เป็นปัญหาของการสร้างรูปทรงในอุปสรรคที่แตกต่างกัน(ฟื้นผิวเอียง ผนัง เวที เป็นต้น)  มันเกิดขึ้นในสวนสเก็ต

VERT (คำย่อของ vertical): แนวตั้ง

ส่วนนี้ประกอบด้วยการแสดงรูปทรงบนที่ลาดรูปตัวยู(U) ซึ่งสูง 4 เมตร  ด้านข้างของทางลาดที่มีแนวตั้งที่ด้านบน นักขี่ที่ดีที่สุดกระโดดได้ถึง 4.5 เมตร สูงกว่าทางลาด แนวตั้งเป็นลักษณะเฉพาะที่ต้องการอย่างมาก ซึ่งต้องการการฝึกซ้อมหลายปี

ที่ราบ (Flat)

ที่นี่ นักขี่จะสร้างชุดของรูปทรงเฉพาะบนพื้นราบซึ่งมักจะสมดุลในล้อหนึ่ง  ลักษณะเฉพาะที่เป็นศิลปะนี้สามารถเปรียบเทียบกับการส่ายสะโพก หรือ การเต้นรำสองเท้า

บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์
motorbike hd image

ถนน (street)

อย่างที่ชื่อมันบ่งบอก รูปแบบนี้เกิดขึ้นบนถนน นักขี่ทั้งหลายใช้สิ่งค้ำยันในเมือง(ผนังและราวบันได) เพื่อดำเนินการกับรูปทรงของพวกเขา  หลักการของถนนคือการให้ล้อทั้งสองพ้นจากฟื้นดินโดยปราศจากความช่วยเหลือของกระดานกระโดดหรือทางลาด

DIRT

นักขี่แสดงรูปทรงบนกองดิน ห่างจากกองดินที่พวกเขาออกตัวและลงหลายเมตร  การกระโดดเป็นสิ่งที่งดงามมาก  นักขี่ะถูกตัดสินในการดำเนินการอย่างประสบความสำเร็จของรูปแบบหลากหลายในระหว่างการกระโดด ควบคู่ไปกับระดับของยาก

 

บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์

กติกาการแข่งขันปั่นจักรยาน BMX

อ้างอิงกติกาการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI.) ฉบับปัจจุบัน และระเบียบการแข่งขันของสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่าด้วยระเบียบและข้อบังคับการแข่งขันจักรยานประเภท BMX ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2556 ซึ่งกีฬานี้มักไม่ค่อยนิยมในการเดิมพันfun88

  • การจัดรูปแบบการแข่งขันหากมีนักกีฬาในรุ่นใดสมัครเข้าร่วมการแข่งขันระหว่าง 5 – 8 คน จะจัดการแข่งขัน3 โมโต นักกีฬาที่ท ทำคะแนนรวมจากทั้งสามโมโตน้อยที่สุดจะได้รับตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันรุ่นนั้น ๆ
  • ส่วนรุ่นใดที่มีนักกีฬาตั้งแต่ 9 คนขึ้นไป จะจดกาแข่งขันตามรูปแบบของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI)
  • กรณีที่มีนักกีฬาไม่ถึง 5 คนในรุ่นใด ผู้ตัดสินจะพิจารณารวมรุ่นไปร่วมแข่งขันกับรุ่นที่มีศักยภาพมากกว่ารุ่นถัดไป และนับผลการแข่งขัน ประจำสนามในรุ่นนั้น ๆ แต่จะให้สิทธิในการคิดคะแนนสะสมแยกตามรุ่นเดิม
  • การแข่งขัน MTB Supercross จะแข่งขันแบบแพ้คัดออก โดยจัดนักกีฬาเป็นกลุ่มๆ ละไม่เกิน 8 คน เพื่อหานักกีฬาเข้าชิงชนะเลิศ จำนวน 8 คน และหากมีนักกีฬาลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันน้อยกว่า 5 คน จะยกเลิกการแข่งขันในสนามนั้น ๆ

 

 

เรียบเรียงโดย: mccontent

ที่มา: http://weporjai.com/ride/bmx-category

รับทำ SEO